1. Trang chủ
  2. Tin tức
  3. Bộ lưu điện là gì? Công dụng của bộ lưu điện

Bộ lưu điện là gì? Công dụng của bộ lưu điện

Ngày Đăng : 24/05/2022 - 3:21 PM - Lượt xem : 35

Bài viết này sẽ giúp giải đáp mọi thắc mắc về bộ lưu điện của bạn. Hãy cùng Bigmart tham khảo!

Bộ lưu điện là thiết bị rất nhiều gia đình, doanh nghiệp thắc mắc. Chúng được định nghĩa như thế nào và chúng có công dụng như thế nào? Có mấy loại bộ lưu điện? Bài viết này sẽ giúp giải đáp mọi thắc mắc về bộ lưu điện của bạn. Hãy cùng Bigmart tham khảo!

1. Bộ lưu điện là gì?

Bộ lưu điện là gì ?
Bộ lưu điện là gì ?

Bộ lưu điện có tên tiếng Anh là Uninterruptible Power Supply (viết tắt là UPS) hoặc gọi bằng một cái tên khác là hệ thống UPS. Là một thiết bị cung cấp năng lượng dự phòng khi nguồn điện bị hỏng hoặc mất điện. Giúp an toàn cho cả hệ thống.

Một bộ lưu điện nhỏ chỉ cung cấp điện trong vài phút. Đủ để tắt máy tính một cách dễ dàng, trong khi các bộ lưu điện lớn hơn cung cấp năng lượng trong vài giờ. Trong các trung tâm dữ liệu quan trọng, bệnh viện,... Bộ lưu điện được sử dụng chỉ trong vài phút cho đến khi máy phát điện hoạt động.

Hệ thống UPS có thể được thiết lập để cảnh báo cho bạn trước khi xảy ra sự cố mất điện và sắp hết năng lượng.

2. Phân loại bộ lưu điện và công dụng từng loại

Hiện nay, bộ lưu điện được phân loại dựa theo công nghệ của từng loại. Có 3 loại chính.

2.1. UPS Online Double Conversion (Hệ thống UPS trực tuyến chuyển đổi kép)

Mô hình hệ thống UPS Online
Mô hình hệ thống UPS Online

Hệ thống UPS Online cũng thường được gọi là chuyển đổi kép. Bởi vì nguồn điện đầu vào được chuyển đổi thành dòng điện một chiều (DC) và sau đó được chuyển đổi trở lại thành AC. Thiết kế AC-DC / DC-AC này đảm bảo tăng mức độ cô lập của tải khỏi các bất thường trên nguồn cung cấp chính.

UPS Online lấy nguồn điện xoay chiều đến và chuyển đổi thành nguồn điện một chiều bằng bộ chỉnh lưu. Để cấp nguồn cho pin và tải được kết nối thông qua bộ biến tần để không cần chuyển đổi nguồn điện . Nếu đầu vào AC chính bị lỗi, bộ chỉnh lưu sẽ rớt ra khỏi mạch và pin sẽ giữ nguồn điện chạy đến thiết bị được kết nối với UPS. Khi nguồn điện đầu vào AC được khôi phục, bộ chỉnh lưu tiếp tục tải và bắt đầu sạc pin.

Bởi vì nguồn điện chạy qua một UPS Online liên tục, đầu ra là một sóng hình sin hoàn hảo. Loại UPS này bảo vệ tải quan trọng khỏi hầu như tất cả các nhiễu điện. Bao gồm cả sóng hài tinh tế và biến dạng sóng.

2.2. UPS Line-Interactive (Hệ thống UPS tương tác dòng)

Mô hình hệ thống UPS Line-Interactive
Mô hình hệ thống UPS Line-Interactive

Hệ thống UPS tương tác dòng cung cấp hài hòa nguồn điện và pin dự phòng. Công nghệ này đặc biệt hiệu quả ở những khu vực hiếm khi xảy ra tình trạng mất điện. Nhưng thường xuyên xảy ra biến động điện năng. Hệ thống UPS tương tác dòng hỗ trợ một loạt các dao động điện áp đầu vào trước khi chuyển sang dự phòng bằng ắc quy.

Công nghệ UPS tương tác dòng cung cấp khả năng điều chỉnh nguồn điện. Với thời gian ngắt điện từ 4-6 mili giây khi chuyển sang nguồn dự phòng cho ắc quy. Bảo vệ khỏi các sự cố điện phổ biến nhất gặp phải trong mạng. Tại đây UPS cũng giám sát mức điện áp và cân bằng điện áp dưới và trên điện áp. Công nghệ này cung cấp một sự lựa chọn tốt giữa bảo vệ hợp lý và chi phí vận hành vừa phải.

Với UPS tương tác dòng, biến tần trở thành một phần của đầu ra và luôn bật. Biến tần có thể hoạt động ngược lại để sạc pin trong khi đầu vào AC vẫn bình thường và chuyển sang nguồn pin khi đầu vào bị lỗi. Cung cấp khả năng lọc và điều chỉnh điện áp. Hệ thống UPS tương tác dòng dựa vào pin để điều chỉnh nguồn điện. Vì vậy loại này có xu hướng tiêu hao pin thường xuyên hơn hệ thống UPS trực tuyến điều kiện nguồn thông qua quá trình chuyển đổi kép.

2.3. UPS Offline/Standby/Battery Backup (Hệ thống UPS ngoại tuyến)

Mô hình hệ thống UPS Offline
Mô hình hệ thống UPS Offline

Bộ lưu điện ngoại tuyến, còn được gọi là UPS dự phòng hoặc ắc quy dự phòng. Là một sự lựa chọn hiệu quả về chi phí. Các hệ thống UPS ngoại tuyến tốt hơn chuyển sang dùng pin đủ nhanh để ngăn chặn sự cố nguồn điện và tránh tình trạng mất điện. Một UPS ngoại tuyến bảo vệ khỏi hầu hết các trường hợp tăng đột biến. Nhưng không duy trì được nguồn điện hoàn hảo trong thời gian sụt giảm nhỏ và tăng đột biến.

Công nghệ UPS ngoại tuyến sẽ bảo vệ khỏi hầu hết các đợt đột biến của dòng điện bằng cách giảm điện áp và giúp loại bỏ hơn 90% tất cả các trường hợp mất điện. Hệ thống UPS ngoại tuyến chuyển nguồn AC đi thẳng qua thiết bị, qua một công tắc chuyển, đến điểm đầu ra nơi kết nối tải được bảo vệ .

Khi xảy ra sự cố mất điện đầu vào, pin tích hợp và bộ biến tần, chuyển đổi nguồn DC của pin thành AC, được kích hoạt và kết nối với đầu ra bằng công tắc chuyển.

Thông thường, nguồn điện bị ngắt khoảng 6-8 mili giây khi chuyển sang chế độ dự phòng cho pin.

3. Lời Kết

Trên đây là những kiến thức cơ bản về bộ lưu điện. Mong rằng bài viết này đã cung cấp thêm cho các bạn nhiều kiến ​​thức hay và bổ ích. Mọi thắc mắc và cần thêm thông tin vui lòng liên hệ với Bigmart qua số hotline 0933 93 93 67

[X]
028.73009973 - 024.73009973