1. Trang Chủ
 2. Tin Tức
 3. Tin Tức Bộ Lưu Điện
 4. Bộ lưu điện là gì? Những điều cần biết trước khi mua

Bộ lưu điện là gì? Những điều cần biết trước khi mua

Ngày Đăng : 11/08/2022 - 4:58 PM - Lượt xem : 95

Bộ lưu điện là một thiết bị rất được ưa chuộng sử dụng trong nhiều lĩnh vực dân dụng, văn phòng, y tế với tính năng lưu điện và cung cấp nguồn điện dự phòng cho máy móc, bảo vệ dữ liệu trước các sự cố về nguồn điện lưới.

Hiện nay, điện là nguồn năng lượng giữ vai trò quan trọng ở mọi mặt trong đời sống, sản xuất, điều đó thể hiện rõ ràng khi xảy ra sự cố về lưới điện chập chờn hay mất điện, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, công việc hoặc đình trệ hoàn toàn các hoạt động sản xuất. Tệ hơn là việc đột ngột mất dữ liệu quan trọng chưa kịp sao lưu trên máy tính. Chắc chắn đây là tình trạng mà bất kì gia đình, công ty hay cá nhân nào cũng muốn khắc phục. Giải pháp hoàn hảo nhất hiện nay không đâu khác chính là bộ lưu điện.

Bộ lưu điện và những điều cần biết
Bộ lưu điện và những điều cần biết

Bộ lưu điện UPS là một thiết bị tân tiến giúp cung cấp nguồn điện dự phòng ổn định, giúp thiết bị máy móc dân dụng, sản xuất như máy vi tính, máy chủ server, camera, máy siêu âm, cửa cuốn, thang máy, quầy tính tiền POS,...được duy trì hoạt động liên tục trong một khoảng thời gian nhất định, tránh được các sự cố về điện lưới gây mất dữ liệu hoặc hư hỏng thiết bị điện, điện tử. Bộ lưu điện phù hợp sử dụng ở nhiều hộ gia đình, kinh doanh, công ty, văn phòng, khu công nghiệp, y tế, bệnh viện, trung tâm dữ liệu,...

Nếu bạn cũng đang có ý định tìm hiểu về bộ lưu điện nhưng hiểu rõ về sản phẩm với nhiều câu hỏi như bộ lưu điện là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động ra sao? Có những loại bộ lưu điện nào? Tính ứng dụng của UPS trong đời sống? Tất cả sẽ được Bigmart giải đáp triệt để ngay trong bài viết này, hãy cùng tham khảo với chúng tôi nhé!

MỤC LỤC BÀI VIẾT:

I. Bộ lưu điện là gì?

Bộ lưu điện hay còn gọi UPS (viết tắt của từ Uninterruptible Power Supply) là thiết bị có chức năng lưu trữ điện năng dự phòng vào ắc quy bộ lưu điện có sẵn. Khi nguồn điện lưới xảy ra sự cố chập chờn, chạm mạch, mất điện hay điện áp bị tăng giảm đột ngột thì bộ lưu điện sẽ cấp nguồn liên tục cho các thiết bị điện, điện tử. Vai trò của UPS là đảm bảo duy trì nguồn điện ổn định trong một khoảng thời gian (tùy theo công suất thiết kế ban đầu và dung lượng ắc quy) để các thiết bị ngoại vi tiếp tục vận hành cho đến khi được tắt đúng cách, hoặc máy phát điện hoạt động. Hay nói cách khác, bộ lưu điện UPS giúp các thiết bị, máy tính được hoạt động liên tục dù có xảy ra bất kì sự cố điện nào khác.

Bộ lưu điện là gì?
Bộ lưu điện là gì?

Bên cạnh chức năng chính là lưu trữ điện dự phòng thì bộ lưu điện (UPS) còn có các chức năng khác như tự động ổn áp, chống xung, ổn tần, chống sét lan truyền, lọc nhiễu,…giúp máy móc, thiết bị được đảm bảo an toàn hơn và người sử dụng quản lý điện năng tốt hơn.

II. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện

Bộ lưu điện UPS là một thiết bị điện hữu ích với cấu tạo và nguyên lý tương đối phức tạp, có thể hiểu ngắn ngọn là được cấu thành từ những bộ phận tải và lưu điện với cơ chế hoạt động tự chuyển mạch điện áp để tương thích với thiết bị cần tải điện. Dưới đây là chi tiết cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện.

1. Cấu tạo chung của bộ lưu điện

Bên trong bộ lưu trữ điện dự phòng UPS hoàn chỉnh sẽ được cấu thành cơ bản từ các bộ phận chính gồm

 • Bình ắc quy (Battery): là bộ phận dùng để tích trữ nguồn điện dự phòng, vị trí lắp đặt tùy theo model được tích hợp trực tiếp hoặc gắn ngoài.
 • Bộ sạc điện (Charger): có vai trò nạp điện trực tiếp cho bình ắc quy.
 • Bộ chỉnh lưu (Rectifier): giúp chuyển đổi dòng điện xoay chiều (AC) thành dòng điện một chiều (DC).
 • Bộ nghịch lưu (Inverter): giúp chuyển đổi dòng điện một chiều (DC) thành dòng điện xoay chiều (AC).
Cấu tạo của bộ lưu điện
Cấu tạo của bộ lưu điện

Về bên ngoài thì bộ lưu điện UPS có thiết kế tương đới đơn giản với gam màu đa phần là đen hoặc trắng. Hệ thống điều khiển bằng nút bấm hoặc cao cấp hơn là cảm ứng, đặc biệt nhiều model UPS Online còn được trang bị thêm màn hình LCD giúp hiển thị nhiều thông số khác như như dung lượng pin, tần số, công suất tiêu thụ,…

2. Nguyên lý hoạt động của UPS

Bộ lưu điện UPS có nguyên lý hoạt động chung là tích điện năng vào 1 hoặc nhiều bình ắc quy. Sử dụng một bo mạch biến đổi điện áp 1 chiều từ bình ắc quy sang dòng điện xoay chiều sau đó chuyển điện năng vào thiết bị cần lưu tải với tần số và điện áp phù hợp với yêu cầu sử dụng 380Vac 60Hz, 220Vac 50Hz hoặc 110Vac 60Hz.

Cơ chế kích hoạt UPS có thể hiểu đơn giản như sau:

 • Khi có điện lưới thì ắc quy của bộ lưu điện UPS sẽ được tích điện.
 • Khi điện lưới gặp sự cố thì dòng điện một chiều từ ắc quy của bộ lưu điện UPS sẽ được nghịch lưu thành dòng điện xoay chiều để cấp cho thiết bị điện.
 • Sau khi điện lưới ổn định lại thì dòng điện xoay chiều đi qua UPS sẽ được chỉnh lưu lại thành dòng điện 1 chiều để tiếp tục tích điện dùng cho lần sau.

3. Các chế độ lưu điện phổ biến của UPS

Ngoài ra, nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện UPS có thể phụ thuộc vào từng chế độ hoạt động tích hợp trên thiết bị, phù hợp với công suất thiết kế riêng cho từng loại thiết bị tải để đáp ứng nhu cầu thời gian và backup. Chi tiết như bên dưới.

a) UPS hoạt động ở chế độ inverter

Bộ lưu điện khi hoạt động ở chế độ inverter sẽ lấy nguồn trực tiếp từ lưới điện, thông qua bộ lọc, chỉnh lưu dòng điện AC thành dòng điện một chiều DC để đưa vào bo mạch công suất IGBT (inverter), khi dòng điện DC ổn định sẽ được nghịch lưu thành AC xoay chiều cấp điện cho tải.

b) UPS hoạt động ở chế độ ắc quy

Chế độ ắc quy phổ biến với các dòng UPS hiện nay với sự tiện lợi khi nguồn lưới điện có sự cố, bộ lưu điện sẽ chuyển mạch trong 0ms qua chế độ hoạt động với ắc quy và trở thành nguồn điện cấp cho bộ lưu điện, nguồn DC từ ắc quy được chuyển đổi thành nguồn AC xoay chiều cấp cho tải thông qua bộ IGBT.

c) UPS hoạt động ở chế độ ECO (chế độ tiết kiệm năng lượng)

Ở chế độ ECO thì bộ lưu điện UPS vẫn dùng nguồn điện lưới sạc cho ắc quy, đồng thời bật đường dẫn bypass và inverter hoạt động cùng lúc để cấp điện cho tải với hiệu suất cao nhất.

d) UPS hoạt động ở chế độ bypass

Chế độ bypass hoạt động backup mạnh mẽ ngay cả khi nguồn lưới vẫn còn, nếu bộ inverter gặp sự cố không hoạt động được, UPS sẽ lấy trực tiếp từ nguồn lưới để cấp cho tải nhờ bộ static bypass. Dù hệ thống bình thường, static bypass sẽ được ưu tiên sử dụng giúp hạn chế rủi ro gián đoạn làm ảnh hưởng dữ liệu nhờ thời gian cũng xấp xỉ băng 0ms.

III. Có mấy loại bộ lưu điện phổ biến hiện nay?

Dựa trên công nghệ. bộ lưu điện UPS hiện nay gồm hai dòng sản phẩm chính là UPS Online và UPS Offline. Bộ lưu điện Online sở hữu công nghệ chuyển đổi kép trực tuyến (Online Double Conversion) cung cấp dòng điện dạng sóng sine chuẩn còn bộ lưu điện Offline cung cấp dòng năng lượng điện dạng sóng sine mô phỏng. Bên cạnh đó, dòng UPS Offline cũng phân thành 2 nhánh là Offline tiêu chuẩn và Offline cải tiến với công nghệ Line Interactive. Chi tiết như bên dưới:

1. Bộ lưu điện Offline

Bộ lưu điện UPS Offline là dòng thiết bị lưu trữ điện được lựa chọn sử dụng phổ biến nhất nhì thị trường hiện nay vì giá thành rẻ. UPS Offline giúp bảo vệ thiết bị và hệ thống điện khỏi 3 sự cố: mất điện, tăng và giảm áp tức thời trong khoảng thời gian ngắn.

UPS Offline hoạt động dựa trên nguyên tắc dòng điện từ nguồn lưới vào đi qua công tắc chuyển mạch trước khi cấp cho tải sử dụng. Khi đó bộ lưu điện được xem là bộ sạc để nạp điện cho ắc quy. Vì vậy khi mạng lưới điện gặp sự cố (điện quá thấp hoặc quá cao, bị mất điện) thì UPS sẽ tự động chuyển mạch và sử dụng nguồn điện từ ắc quy để các thiết bị khác có thể hoạt động bình thường. Các UPS Offline tiêu chuẩn chua hỗ trợ chức năng ổn áp.

Nguyên lý hoạt động bộ lưu điện Offline
Nguyên lý hoạt động bộ lưu điện Offline
 • Trong điều kiện nguồn điện lưới bình thường, dòng điện lưới đầu vào đi qua một công tắc chuyển mạch để tới thiết bị tải. Khi đó bộ lưu điện được xem là bộ sạc điện cho ắc quy, nguồn điện đầu vào và đầu ra hoàn toàn giống nhau, có thể hiểu rằng dòng điện cấp cho thiết bị tải cần backup chính là dòng điện xoay chiều từ nguồn điện lưới.
 • Khi nguồn điện lưới xảy ra sự cố chập chờn (tăng/sụt áp) hay mất điện, bộ lưu điện UPS Offline sẽ tự động ngắt mạch điện lưới và chuyển sang dùng nguồn điện nạp sẵn từ ắc quy. Dòng điện một chiều AC từ ắc quy được nghịch lưu thành dòng điện xoay chiều DC để cung cấp điện cho thiết bị cần tải.
 • Bộ lưu điện UPS offline có ưu điểm là giá rẻ, gọn nhẹ, dễ vận hành sửa chữa nhưng có nhược điểm là cần thời gian để chuyển mạch từ điện lưới sang điện ắc quy với độ trễ khoảng 10 ms (mili giây).
 • UPS Offline tiêu chuẩn chưa hỗ trợ chức năng ổn áp và không thể gắn thêm ắc quy ngoài.

Bộ lưu điện Offline thường được sử dụng cho các thiết bị điện đơn giản, công suất nhỏ, ít nhạy cảm lưới điện, đòi hỏi độ tin cậy thấp như máy tính cá nhân, PC, cứu hộ thang máy, cửa cuốn, trong hệ thống quản lý bãi xe tự động,.

2. Bộ lưu điện UPS Offline áp dụng công nghệ line interactive

Nhằm khắc phục nhược điểm của UPS Offline tiêu chuẩn là không có chức năng ổn áp khi nguồn điện lưới chập chờn, bộ lưu điện công nghệ Line Interactive ra đời với nguyên tắc hoạt động tương tự dòng UPS Offline tiêu chuẩn nhưng có thêm mạch ổn áp nhằm điều chỉnh điện áp đầu ra cấp cho thiết bị tải sử dụng luôn ổn định.

Nguyên lý hoạt động bộ lưu điện Offline công nghệ Line Interactive
Nguyên lý hoạt động bộ lưu điện Offline công nghệ Line Interactive

Trường hợp điện áp nguồn lưới quá cao hoặc quá thấp, mạch ổn áp công nghệ Line Interactive sẽ tự động chuyển sang một nấc khác sao cho điện áp đầu ra đảm bảo đúng tải theo yêu cầu, rất thích hợp trong các khu vực có nguồn điện nhà chập chờn. Dưới đây là chi tiết cơ chế hoạt động của UPS Offline công nghệ Line Interactive:

 • Đây là thiết bị nâng cấp của UPS Offline tiêu chuẩn khi được trang bị thêm một biến áp tự ngẫu có chức năng ổn áp nguồn điện đầu vào.
 • Khi điện áp của nguồn điện lưới ở trạng thái bình thường, biến áp tự ngẫu không can thiệp vào điện áp đầu vào, nguồn điện đầu vào và đầu ra hoàn toàn giống nhau.
 • Khi điện áp của nguồn điện lưới tăng hoặc sụt nhẹ, biến áp tự ngẫu sẽ kích hoạt điều chỉnh điện áp đầu vào sao cho điện áp đầu ra cho thiết bị tải đạt chuẩn.
 • Khi nguồn điện lưới xảy ra sự cố tăng hoặc sụt áp mạnh hay mất điện, UPS sẽ tự động ngắt mạch điện lưới và chuyển sang dùng mạch điện ắc quy.
 • Bộ lưu điện UPS line interactive có ưu điểm hơn so với bộ lưu điện UPS offline thông thường là có thêm chức năng ổn áp nhưng giá thành lại cao hơn.

3. Bộ lưu điện Online

Nhằm khắc phục hoàn toàn những nhược điểm của 2 dòng UPS Offline trên về độ trễ, tính ổn định và tính an toàn cho các thiết bị điện, dòng bộ lưu điện UPS Online ra đời với công nghệ Online Double Conversion (từ AC sang DC rồi chuyển ngược từ DC về AC) giúp loại bỏ hoàn toàn những nỗi lo về sự cố điện lưới, điện áp đầu vào được điều chỉnh phù hợp với yêu cầu của thiết bị tải và lưu vào ắc quy, đảm bảo điện áp đầu ra luôn "sạch", ổn định về điện áp, tần số và hoàn toàn an toàn cho thiết bị tải cần backup.

Nguyên lý hoạt động bộ lưu điện Online
Nguyên lý hoạt động bộ lưu điện Online
 • Nguồn điện ngõ vào không cung cấp trực tiếp cho tải (thiết bị) mà chúng được biến đổi thành nguồn một chiều tương ứng với điện áp ắc quy.
 • Nguồn điện ngõ ra cấp cho thiết bị điện hoàn toàn do UPS tạo ra để đảm bảo ổn định về điện áp và tần số, nhờ vậy mà thiết bị được cấp điện sẽ hoàn toàn cách ly với mọi thay đổi của lưới điện.
 • Trong điều kiện bình thường, UPS Online sẽ chỉnh lưu dòng điện xoay chiều DC từ nguồn điện lưới thành dòng điện một chiều AC có điện áp tương đương với điện áp của ắc quy để nạp điện.
 • Khi nguồn điện lưới xa ra sự cố, UPS Online sẽ dùng mạch điện ắc quy, áp dụng cơ chế nghịch lưu chuyển dòng điện một chiều từ ắc quy thành dòng điện xoay chiều để cung cấp điện cho thiết bị cần tải điện.
 • UPS online khắc phục được nhược điểm của UPS offline thời gian chờ chuyển mạch gần như bằng 0ms và điện áp của dòng điện đầu ra bằng hình SIN luôn "sạch", chống nhiễu hoàn toàn, ổn định triệt để nhất.
 • Vì vậy mà loại UPS Online thường có giá thành cao nhất so với các loại UPS Offline.

Dòng bộ lưu điện UPS Online thường được thiết kế để phù hợp với thiết bị điện cần tải công suất lớn. Nhiều tùy chọn mở rộng thời gian lưu điện bằng ắc quy gắn trong hoặc gắn ngoài, có thể sử dụng với không chỉ các thiết bị có tính chất tải thuần trở như thiết bị văn phòng, máy tính thì UPS Online còn có thể sử dụng cho hệ thống quy mô như máy chủ, trung tâm dữ liệu (data center), hệ thống điều khiển, server và thậm chí là cả những thiết bị tải động cơ như quạt, máy bơm, ATM, thiết bị y khoa, v..v.. 

IV. Ưu điểm của bộ lưu điện UPS

Công dụng của bộ lưu điện UPS có khá nhiều, giữ vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực đời sống, sản xuất. Dưới đây là các ưu điểm tiêu biểu nhất:

1. Cấp điện tức thời khi lưới điện gặp sự cố

Bộ lưu điện UPS khác với nguồn phụ, hệ thống điện khẩn cấp hay máy phát điện ở chỗ là nó có khả năng cung cấp điện tức thời bằng điện từ ắc quy (battery) hoặc flywheel cho các thiết bị khi nguồn điện lưới bị gián đoạn đột ngột.

Bên cạnh, việc trang bị bộ lưu điện còn giúp hệ thống camera ở các công ty, khu công nghiệp và các hộ dân có thể hoạt động liên tục. Giúp bảo vệ tài sản hiệu quả.

2. Đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện

Sử dụng bộ lưu điện giúp đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện, điện tử khi lưới điện bị tắt đột ngột nhờ các công nghệ hiện đại như ổn áp, ổn tần, chống xung, lọc nhiễu, giúp các thiết bị điện hoạt động trơn tru dù trong trường hợp nguồn điện chập chờn, kém ổn định. Nhờ vậy các thiết bị điện luôn nhận được nguồn điện đi vào một cách ổn định, giúp nâng cao tuổi thọ của các thiết bị và tránh được các sự cố như chập điện, cháy nổ.

Ngoài ra, trang bị bộ lưu điện UPS tuy cung cấp thời gian tải điện tương đối ngắn (tùy theo dung lượng ắc quy), có thể chỉ khoảng vài phút nhưng đủ để khởi động nguồn phụ hoặc tắt an toàn các thiết bị điện.

3. Tạo ra nguồn điện sạch

Các model bộ lưu điện UPS hiện nay đều được trang bị tính năng khả năng tự động điều chỉnh điện áp (AVR) duy trì dòng điện 220v/50Hz giúp đảm bảo an toàn cho hệ thống điện: lọc xung, chống nhiễu, chống sét lan truyền,...cho các thiết bị điện gia dụng, sản xuất.

Trong các hoạt động sản xuất khi sử dụng bộ lưu điện UPS giúp công nghệ máy móc, thiết bị trong doanh nghiệp hoạt động một cách an toàn, ổn định trong thời gian ngắn khi lưới điện có sự cố, vừa đủ để thao tác sao lưu dữ liệu trên máy tính, góp phần giảm bớt các thiệt hại như mất dữ liệu, sản xuất bị trì trệ, chi phí cao cho việc khởi động lại máy móc, dây chuyền,…

4. Tiết kiệm chi phí, chống sét cho đường dây điện thoại

Nhờ cung cấp nguồn điện sạch, ổn định mà các thiệt bị điện tại các khu công nghiệp, cơ quan, công ty và ở cả các hộ gia đình được nâng cao tuổi thọ, góp phần giảm chi phí sửa chữa, thay mới.

Ngoài ra, khả năng chống sét hiệu quả của bộ lưu điện vào mùa mưa bão, sấm sét sẽ giúp bạn không phải lo lắng về việc sét đánh làm hư hỏng các thiết bị điện hay gây ra cháy nổ.

V. Ứng dụng của bộ lưu điện UPS trong đời sống sản xuất

Với những ưu điểm kể trên cũng dễ dàng nhận ra bộ lưu điện UPS giữ vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực đời sống, sản xuất như công nghiệp, y tế, ngân hàng, công nghệ thông tin, an ninh quốc phòng... nhằm đảm bảo các sự cố điện không ảnh hưởng đến các thiết bị điện như máy tính, thiết bị gia đình, thiết bị văn phòng, datacenter, thiết bị viễn thông công nghệ cao, cửa cuốn, camera quan sát, thiết bị báo trộm, đèn chiếu sáng, các loại máy móc sản xuất, thiết bị y tế, máy móc văn phòng, hệ thống máy chủ, máy siêu âm,... để tránh làm gián đoạn sinh hoạt và công việc, hạn chế tình trạng mất mát dữ liệu, đặc biệt giảm thiểu những rủi ro tổn thất tới sản xuất, kinh doanh.

Tính ứng dụng điển hình các lĩnh vực cụ thể cho từng loại bộ lưu điện:

- UPS Offline: máy tính cá nhân, điện thoại cố định …

- UPS Offline Line-interactive: máy trạm, thiết bị mạng nhỏ, cửa cuốn, thang máy …

- UPS Online: máy chủ, thiết bị mạng quan trọng, thiết bị viễn thông, công nghiệp

1. Bộ lưu điện cửa cuốn

Hiện nay bộ lưu điện được ứng dụng phổ biến nhất trong lĩnh vực cửa cuốn, đây là loại cửa thông minh và có tính bảo mật cao nhưng hoạt động nhờ vào điện năng, sẽ rất bất tiện nếu không thể mở cửa đi ra hoặc đi vào nếu điện lưới gặp sự cố. Vì thế, bộ lưu điện cửa cuốn là giải pháp hữu ích để cung cấp điện năng liên tục cho cửa cuốn ngay cả khi nguồn điện bị ngắt.

Bộ lưu điện cho cửa cuốn
Bộ lưu điện cho cửa cuốn

2. Bộ lưu điện dùng cho máy tính, máy chủ (server)

Có thể nói máy tính và máy chủ là những thiết bị văn phòng, công nghệ thông tin quan trọng nhất trong thời đại số hiện nay. Máy tính, máy chủ giúp lưu giữ những dữ liệu quan trọng của công ty, doanh nghiệp. Vì thế, trang bị bộ lưu điện UPS là cực kì cần thiết cho máy tính, máy chủ không bị ngắt đột ngột dẫn tới hư hỏng cũng như tránh bị mất hết các dữ liệu quan trọng khi điện lưới có sự cố.

Xem thêm bài viết khác :
Bộ lưu điện cho máy tính
Bộ lưu điện cho máy tính

3. Ứng dụng của bộ lưu điện trong công nghiệp

Các xưởng công nghiệp, khu chế xuất, nhà máy, xí nghiệp đòi hỏi điện năng cung cấp thường xuyên, liên tục để giúp vận hành máy móc, thiết bị sản xuất, nếu sự cố lưới điện xảy ra sẽ ảnh hưởng đến tiến độ công việc, tốn kém chi phí phát sinh máy móc hư hỏng vì dừng đột ngột, tốn thời gian khởi động lại. Vì thế, bộ lưu điện công nghiệp là giải pháp cực kì hữu hiệu để quy trình sản xuất, chế biến diễn ra liên tục, kéo dài thời gian khởi động máy phát hoặc nguồn điện dự phòng. Bộ lưu điện công nghiệp thường có công suất rất lớn lên tới 30.000VA đủ để duy trì hoạt động của các máy móc cơ khí.

Bộ lưu điện dùng cho công nghiệp
Bộ lưu điện dùng cho công nghiệp

4. Bộ lưu điện trong không gian gia đình

Bộ lưu điện cho gia đình đảm bảo nhu cầu dùng điện một cách thường xuyên, không bị gián đoạn hay các nhu cầu phát sinh khi điện bị ngắt như cửa cuốn, máy vi tính, camera, máy giặt,...Ngược lại so với bộ lưu điện công nghiệp, các model UPS gia đình dùng trong sinh hoạt thường có công suất thấp hơn, nhờ đó mà giá thành cũng rẻ hơn.

Bộ lưu điện trong không gian gia đình
Bộ lưu điện trong không gian gia đình

5. Ứng dụng trong lĩnh vực Y khoa

Bên cạnh các ứng dụng đời sống, sản xuất thì bộ lưu điện còn giữ vai trò quan trọng cho lĩnh vực y khóa. Khi mà các thiết bị máy móc y khoa ngày càng hiện đại và phổ biến trong nhiều bệnh viện, bộ lưu điện thường được trang bị kèm theo máy siêu âm, xét nghiệm, chụp X- quang… nhằm giúp cho máy hoạt động liên tục, không bị gián đoạn hoặc kịp thời lưu lại hình ảnh, dữ liệu của người bệnh một cách kịp thời.

Bộ lưu điện dùng cho y khoa
Bộ lưu điện dùng cho y khoa

6. Ứng dụng trong lĩnh vực giao thông

Hệ thống đèn giao thông giúp điều tiết và tránh ùn tắc giao thông. Vì vậy từ lâu mà đèn giao thông đã được trang bị bộ lưu điện công suất lớn giúp đáp ứng yêu cầu vận hành liên tục, nhằm điều tiết giao thông một cách tốt nhất.

Ngoài những lĩnh vực trên, bộ lưu điện còn được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác như viễn thông, quản trị mạng, in ấn, chế bản, an ninh, hàng không...

VI. Thương hiệu bộ lưu điện UPS đáng mua nhất

Bộ lưu điện UPS ngày càng phổ biến trong các lĩnh vực đời sống, sản xuất. Bên cạnh nhiều chủng loại khác nhau thì thương hiệu bộ lưu điện cũng tương đối đa dạng với những cái tên nổi bật như Santak, APC, Emerson, Eaton, Upselect, Riello, Huyndai,...dưới đây là chi tiết các thương hiệu phổ biến nhất hiện nay.

1. Bộ lưu điện Santak

Bộ lưu điện Santak là một trong những thương hiệu UPS hàng đầu tại Việt Nam nổi bật với 2 model được ưa chuộng là TG500, TG1000. Có mặt trên thị trường từ lâu, các model bộ lưu điện Santak luôn không ngừng cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Thương hiệu bộ lưu điện Santak
Thương hiệu bộ lưu điện Santak

Bên cạnh chất lượng thì giá thành cũng là yếu tố chính giúp cho bộ lưu điện Santak giữ vững vị trí trong lòng người tiêu dùng Việt. Đặc biệt là hệ thống 30 trung tâm bảo hành trải dài từ Bắc vào Nam giúp bảo vệ quyền lợi trải nghiệm khách hàng được hoàn hảo nhất.

2. Bộ lưu điện APC

Bộ lưu điện APC là thương hiệu cao cấp đến từ Mỹ với chất lượng được cam kết bởi tập đoàn Schneider của Đức. Nhờ thiết kế hiện đại, mẫu mã tân thời, đa tính năng ổn áp điện lưu trữ mà không chỉ riêng Việt Nam, rất nhiều quốc gia trên thế giới ưa chuộng sử dụng bộ lưu điện APC.

Thương hiệu bộ lưu điện APC
Thương hiệu bộ lưu điện APC

Các model UPS APC đều được sản xuất từ công nghệ tiên tiến của Đức, tuân thủ chính sách an toàn tuyệt đối, đảm bảo chất lượng ổn định nhất khi đến tay khách hàng. Ngoài ra, sản phẩm còn được cấu thành bởi những chất liệu vô cùng cao cấp, bền bỉ với tuổi thọ sử dụng cao và an toàn tuyệt đối khi sử dụng trong gia đình hoặc sản xuất.

3. Bộ lưu điện Emerson

Bộ lưu điện Emerson cũng là một thương hiệu đến từ nước Mỹ với nhà máy sản xuất được đặt tại Trung Quốc, nhờ vậy mà giá thành của sản phẩm tương đối cạnh tranh với các thương hiệu cùng phân khúc, nhưng bù lại chất lượng lại không hề thua kém.

Thương hiệu bộ lưu điện Emerson
Thương hiệu bộ lưu điện Emerson

Các mẫu UPS Emerson có thiết kế trang nhã, được làm bằng các nguyên liệu cao cấp giúp tăng tuổi thọ sản phẩm, không sợ va chạm lực và an toàn với người sử dụng trước mọi sự cố điện lưới.

4. Bộ lưu điện Eaton

Eaton là dòng thiết bị lưu trữ điện tiên tiến được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại với điểm nổi bật là giúp tiết kiệm năng lượng. Chức năng EcoControl có trên các model UPS Eaton giúp tiết kiệm đến 20% điện năng khi sử dụng. Dù có giá thành rẻ nhưng các dòng UPS của Eaton vẫn được bổ sung chức năng chống xung, lọc nhiễu giúp nguồn điện ổn định, bảo vệ các thiết bị điện an toàn, đáp ưng nhu cầu sử dụng chất lượng cao cho từ máy tính để bàn cho đến các trung tâm dữ liệu lớn.

Thương hiệu bộ lưu điện Eaton
Thương hiệu bộ lưu điện Eaton

5. Bộ lưu điện Riello

Bộ lưu điện Riello là thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam với xuất xứ từ Ý (Italy) với chất lượng vượt trội về khả năng lưu trữ điện vượt trội, đặc biệt là phong cách thiết kế hiện đại, tinh tế, cứng cáp với vẻ ngoài cứng cáp, không sợ va chạm lực với tuổi thọ sử dụng lâu dài.

Thương hiệu bộ lưu điện Riello
Thương hiệu bộ lưu điện Riello

Các model UPS Riello sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội như tính tương thích cao với nhiều mạng lưới điện dân dụng, công nghiệp, hiệu suất vận hành mạnh mẽ, tiết kiệm điện năng với đa dạng mẫu mã công suất 500VA tới 800kVA.

6. Bộ lưu điện Upselect

Bộ lưu điện Upselect nổi bật với giá thành cạnh tranh nhưng chất lượng cao cấp nhờ được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại bậc nhất. Chất liệu đầu vào được kiểm tra kỹ lưỡng về độ bền, an toàn giúp những sản phẩm khi đến tay khách hàng đều có chất lượng tốt nhất, ít xảy ra các sự cố hư hỏng, giúp tiết kiệm tối đa các khoản chi phí cho việc sửa chữa hay bảo dưỡng thiết bị. 

Thương hiệu bộ lưu điện Upselect
Thương hiệu bộ lưu điện Upselect

7. Bộ lưu điện Huyndai

Bộ lưu điện Hyundai tại thị trường Việt Nam rất được người tiêu dùng đánh giá, với giá thành cạnh tranh cùng thiết kế hiện đại, UPS Huyndai mang đến giải pháp tối ưu cho hệ thống điện gia đình, sản xuất, dây chuyền công nghiệp, tự động hóa...Với dải điện áp đầu vào rộng cùng tính năng bảo vệ quá tải lớn, bộ lưu điện Hyundai đem đến cho khách hàng một mạng lưới điện ổn định, an toàn, hiệu quả và nhanh chóng thời gian chuyển mạch 0ms.

Thương hiệu bộ lưu điện Hyundai
Thương hiệu bộ lưu điện Hyundai

VII. Cách chọn bộ lưu điện phù hợp nhu cầu sử dụng

Nếu bạn đang có ý định mua bộ lưu điện để sử dụng cá nhân hoặc công ty thì dưới đây là vài điều mà bạn cần lưu ý để tìm được model UPS phù hợp với nhu cầu sử dụng.

1. Quan tâm đến công suất của thiết bị

Lựa chọn bộ lưu điện UPS phù hợp cho nhu cầu sử dụng điện của cá nhân hoặc công ty thì bạn cần lưu ý đến công suất của UPS. Đầu tiên bạn cần chọn UPS có công suất cao hơn thiết bị lưu điện để trừ hao phát sinh trong vấn đề sự cố điện lưới, hao hụt trong sử dụng. Ngoài ra, công suất cao hơn giúp UPs hoạt động tốt và tránh tình trạng quá tải gây hư hỏng.

Vì vậy, bộ lưu điện UPS hoạt động tốt nhất là khoảng 80% công suất của thiết bị, tránh tình trạng để hoạt động tối đa 100% công suất sẽ dễ gây ra sự cố cho thiết bị tải.

Ngoài ra, tùy thuộc vào mục đích sử dụng trong gia đình, công nghiệp mà chọn bộ lưu điện công suất nhỏ hay lớn…để vừa tiết kiệm được chi phí và vừa mang lại hiệu quả cao.

2. Dung lượng bình ắc quy

Bạn quan tâm đến thời gian sử dụng thì chắc chắn bạn sẽ cần lưu ý đến dung lượng bình ắc quy. Nếu bạn có yêu cầu kéo dài thời gian tải điện để hoàn tất việc sao lưu hoặc tắt hệ thống đúng cách, bạn nên chọn những model bộ lưu điện UPS có khả năng mở rộng ắc quy (gắn trong hoặc gắn ngoài).

3. Ưu tiên chọn mua thương hiệu nổi tiếng

Để đảm bảo thiết bị điện đạt công suất tải điện tốt nhất và tuổi thọ sử dụng bền bỉ thì bạn nên chọn mua những bộ lưu điện UPS có chất lượng tốt và có độ bền cao từ thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như: Santak, APC, Eaton, Hyundai, Emerson, Riello, Upselect, Hyundai,...để đảm bảo chế độ bảo hành tốt nhất.

Xem thêm bài viết khác :

4. Chế độ bảo hành, bảo dưỡng

Đảm bảo bộ lưu điện UPS hoạt động ổn định thì bạn cũng cần lưu ý quy trình bảo hành và bảo dưỡng. Nếu là UPS dùng cho cá nhân gia đình, công ty nhỏ thì 6 tháng/lần, còn với những doanh nghiệp, xí nghiệp lớn thì nên là 3 tháng/lần. Với chế độ bảo hành, bảo dưỡng định kỳ sẽ giúp bộ UPS hoạt động ổn định và tăng cường tuổi thọ.

5. Địa chỉ mua hàng uy tín

Cuối cùng chính là địa chỉ mua hàng uy tín, một yếu tố sẽ giúp bạn dễ dàng mua được bộ lưu điện chính hãng có chế độ bảo hành, bảo dưỡng định kỳ chuyên nghiệp cùng tư vấn viên chuyên nghiệp, sẵn sàng hỗ trợ bạn tìm mua được model ưng ý nhất.

Cách chọn bộ lưu điện phù hợp
Cách chọn bộ lưu điện phù hợp

VIII. Lưu ý sử dụng bộ lưu điện an toàn, hiệu quả

Để sử dụng bộ lưu điện được an toàn và hiệu quả bền lâu nhất, tránh phải sửa chữa thì chúng ta cần phải biết cách sử dụng thiết bị sao cho hợp lý, dưới đây là vài gợi ý đơn giản mà bạn nên lưu tâm trong quá trình sử dụng:

 • Nên lắp đặt bộ lưu điện ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh bị tác động bởi ánh nắng mặt trời, ẩm ướt ảnh hưởng đến tính an toàn, chất lượng sử dụng và độ bền.
 • Nên định kỳ vệ sinh lau chùi bộ lưu điện để hạn chế tình trạng bụi bẩn bám nhiều gây ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động.
 • Nên xả điện đều đặn 2 tháng 1 lần nếu tần suất sử dụng thấp. Xả điện xuống mức gần 10% rồi tiến hành nạp lại từ đầu.
 • Nên thường xuyên kiểm tra tình trạng ắc quy để tránh phát sinh sự cố khi cần sử dụng.
 • Nên tắt thiết bị khi không sử dụng và không cắm sạc thường xuyên rất dễ ảnh hưởng đến tuổi thọ của mạch điện và ắc quy.
 • Nên chọn bộ lưu điện có công suất nhỏ hơn tổng công suất của các thiết bị ngoại vi để tránh xảy ra trường hợp bị quá tải, dễ làm UPS bị hư hỏng.
 • Nên sạc đầy ắc quy trước, không nên để ắc quy hết sạch Pin trong quá trình sử dụng bởi sẽ làm giảm tuổi thọ của thiết bị.

IX. Địa chỉ mua bộ lưu điện UPS giá rẻ tại TpHCM, Hà Nội và Đà Nẵng

Nếu bạn đang có ý định mua bộ lưu điện UPS tại TpHCM, Hà Nội và Đà Nẵng thì Bigmart là địa chỉ mà bạn nên lưu tâm tham khảo sản phẩm với chất lượng chính hãng tốt nhất cùng giá thành cạnh tranh. Tại Bigmart có sẵn nhiều model thương hiệu Santak, APC, Emerson, Eaton, Riello, Hyundai, Upselect,...được nhập chính ngạch từ hãng mới 100% với chính sách bảo hành chuyên nghiệp.

Mua bộ lưu điện chính hãng tại Bigmart
Mua bộ lưu điện chính hãng tại Bigmart

Đặc biệt là đội ngũ chuyên viên kỹ thuật, tư vấn luôn sẵn sàng hổ trợ quý khách miễn phí 24/7, chỉ cần quý khách liên hệ số hotline 028.73.00.99.73 (Miền Nam) - 024.73.00.99.73 (Miền Bắc) vào giờ hành chính sẽ luôn có nhân viên túc trực hỗ trợ quý khách!

Xem thêm bài viết khác :
Bộ Lưu Điện Santak Máy Tính Tiền POS - Giải Pháp Hoàn Hảo Cho Các Siêu Thị

Bộ Lưu Điện Santak Máy Tính Tiền POS - Giải Pháp Hoàn Hảo Cho Các Siêu Thị

05/10/2022 - 11:18 AM

Máy tính tiền POS là gì? Tại sao cần trang bị bộ lưu điện Santak máy tính tiền POS trong các cửa hàng, siêu thị, trung..

Top 5 Bộ Lưu Điện Santak Ắc Quy Rời Thông Dụng Trong Các Văn Phòng

Top 5 Bộ Lưu Điện Santak Ắc Quy Rời Thông Dụng Trong Các Văn Phòng

30/09/2022 - 10:10 PM

Bộ lưu điện Santak ắc quy rời là gì? Dòng UPS này có gì khác so với các bộ lưu điện Santak khác? Và có những bộ lưu..

Top 5 Bộ Lưu Điện Santak True Online Sử Dụng Thịnh Hành Hiện Nay

Top 5 Bộ Lưu Điện Santak True Online Sử Dụng Thịnh Hành Hiện Nay

27/09/2022 - 3:38 PM

Santak được xem là thương hiệu cung cấp các dòng UPS cao cấp, nổi tiếng trên thị trường hiện nay, nổi bật với 2..

Địa chỉ mua bộ lưu điện Santak Hà Nội chính hãng, giá tốt

Địa chỉ mua bộ lưu điện Santak Hà Nội chính hãng, giá tốt

25/09/2022 - 7:19 PM

Nên mua bộ lưu điện Santak Hà Nội chính hãng ở đâu tại Hà Nội? Có các bộ lưu điện Santak Hà Nội nào được sử..

Bộ lưu điện Santak Hồ Chí Minh mua ở đâu?

Bộ lưu điện Santak Hồ Chí Minh mua ở đâu?

22/09/2022 - 4:25 PM

Tại sao nên mua, nên sử dụng bộ lưu điện Santak HCM chính hãng? Và mua bộ lưu điện Santak HCM ở đâu? Theo dõi bài viết..

Có nên sử dụng bộ lưu điện cửa cuốn hay không?

Có nên sử dụng bộ lưu điện cửa cuốn hay không?

15/09/2022 - 2:47 PM

Với nhiệm vụ là đảm bảo sự vận hành liên tục của cửa cuốn trong mùa cao điểm, điện lưới thường bị mất..

Cách tính công suất bộ lưu điện camera cho hệ thống camera an ninh

Cách tính công suất bộ lưu điện camera cho hệ thống camera an ninh

14/09/2022 - 9:47 AM

Với hệ thống điện quốc gia của nước ta như hiện nay còn nhiều bất ổn thì sẽ không nói trước được điều gì..

Có nên mua bộ lưu điện Santak 10000VA hay không?

Có nên mua bộ lưu điện Santak 10000VA hay không?

11/09/2022 - 3:37 PM

Dòng sản phẩm bộ lưu điện Santak 10000VA có công suất điện lên đến 10000VA, được đánh giá rất cao về chất..

Những điều chưa biết về bộ lưu điện Santak 6000VA

Những điều chưa biết về bộ lưu điện Santak 6000VA

07/09/2022 - 4:29 PM

Để đối phó với các tình trạng mất điện đột ngột, các sự cố điện xảy ra ngoài ý muốn thì bộ lưu điện..

[X]
028.73009973 - 024.73009973